.
.
.
.
.
.
?

การทำไอศครีมนมสด ไอศรีมกะทิ

ไอศครีมนมสด

ส่วนผสมไอศครีมนมสด

๑. นมสด ๒ ถ้วยตวง
๒. น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ
๓. แป้งข้าวโพด ๓ ช้อนโต๊ะ
๔. เกลือป่น     ๑/๘ ช้อนชา
๕. กลิ่นวานิลา ๑/๒ ช้อนชา (หรือใช้กลิ่นอื่นที่ชอบแทนได้)
๖. เครื่องประกอบอื่นๆ เช่น ลอดช่อง ขนุน ข้าวโพดต้ม เมล็ดแมงลัก เผือก และอื่นๆตามชอบ
สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๔ - ๕ ถ้วยโดยประมาณ

 วิธีทำไอศครีมนมสด

๑. ตวงแป้งข้าวโพดใส่หม้อ แบ่งนมสดใส่ลงไปด้วยพอประมาณ คนแป้งข้าวโพดให้ละลายกับนมสด

๒. ใส่นมสดที่เหลือ ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น

๓. คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วยกตั้งไฟอ่อนๆได้

๔. คนไปเรื่อยๆจนน้านมเริ่มข้นก็ใช้ได้ ปิดไฟได้

๕. รอให้ส่วนผสมนมเย็น ถ้าต้องการให้เย็นเร็วก็เอาน้ำเย็นรองก้นหม้อแล้วคนๆจะช่วยให้เย็นเร็วขึ้น

๖. เมื่อเย็นแล้วก็ใส่เครื่องอื่นๆที่ต้องการลงไปได้ (ข้าวโพด,ขนุน,รอดช่อง)

๗. คนให้เข้ากันใส่กลิ่นวานิลาลงไป

๘. คนๆให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วก็เทใส่ภาชนะที่สามารถแช่ในช่องฟรีซได้

๙. ปิดฝาแล้วเอาเข้าช่องฟรีซไว้จนแข็ง

๑๐. เมื่อแข็งก็เอาออกมาแล้วใช้ส้อมคุ้ยๆให้กระจาย แล้วเอาเข้าช่องฟรีซอีก พอเริ่มแข็งก็เอาออกมาคุ้ยอีก แล้วแช่ฟรีซได้อีก ทำจนได้เนื้อไอศครีมละเอียดตามต้องการ
ถ้าแข็งมากจนคุ้ยไม่ได้ก็เอาออกจากช่องฟรีซแล้วทิ้งไว้ข้างนอกตู้เย็นสักพักพอให้นิ่มค่อยคุ้ยก็ได้

*** หรือใครต้องการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นแทนการใช้ส้อมคุ้ยก็ได้ ตอนผสมไอศครีมก่อนเอาเข้าแช่ช่องแข็งถ้าต้องการใส่เครื่องประกอบเช่น ขนุน ลอดช่อง เม็ดแมงลัก ฯลฯ ก็ยังไม่ต้องใส่ ให้ใส่หลังจากที่เอาไอศ ครีมใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดดีแล้ว ค่อยใส่เครื่องประกอบลงไปคนๆให้เข้ากันแล้วเอาไปแช่แข็งอีกทีก่อนทาน เพราะถ้าเราใส่เครื่องประกอบลงไปแล้ว เวลาปั่นเครื่องต่างๆจะถูกปั่นไปด้วยนะ แต่ถ้าชอบให้มันละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ใส่ลงไปพร้อมกันตามวิธีที่แสดงในรูปได้ ***
คุ้ยเสร็จแล้วก็เอาเข้าช่องฟรีซไว้ จนกว่าจะเสริฟ

- โรยหน้าด้วยนมข้นจืด และถั่วลิสงคั่ว ถ้าชอบ ทานได้

********************


ไอศครีมกะทิ

ส่วนผสมไอศรีมกะทิ

๑. น้ำกะทิข้นๆ ๒ ถ้วยตวง (หรือใช้กะทิผง ๒ ซอง พร้อมน้ำสะอาด ๒ ถ้วยตวง)
๒. แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
๓. น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ
๔. เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
๕. ลอดช่องไทย ๑/๒ ถ้วยตวง
๖. ข้าวโพดต้ม ๑/๔ ถ้วยตวง
เครื่องประกอบอื่นๆ เช่น ลอดช่อง ข้าวโพดต้ม เผือกต้ม มะพร้าวอ่อน เม็ดแมงลัก ขนุนฉีกเป็นเส้นยาว ฯลฯ เลือกตามที่ชอบ

วิธีทำไอศครีมกะทิ

๑. ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำกะทิแล้วเทใส่หม้อ
๒. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงไปในน้ำกะทิ คนเข้ากัน
๓. คนเข้ากันดีแล้วก็ยกตั้งไฟอ่อนๆ คนไปด้วย จนกระทั่งกะทิเริ่มเดือดมีฟองปุดๆตามขอบก็ใช้ได้
๔. ปิดไฟ เสร็จแล้วรอให้กะทิเย็น ค่อยใส่เครื่องอื่นๆลงไป  

๕. แล้วก็ใส่ข้าวโพดต้ม และลอดช่องไทยลงไป
๖. นำใส่ภาชนะไปแช่ช่องฟรีสจนแข็ง

๗. เมื่อแข็ง เทไอศครีมลงไปในเครื่องปั่น

๘. ปั่นไปเรื่อยๆจนกว่าไอศครีมจะข้มตามต้องการ ปิดเครื่องได้ ใช้เวลาประมาณ ๑๕ นาที ถ้ามากเกินไปไอศครีมมันจะเริ่มเหลวอีก
๙. เอาใส่ภาชนะที่ต้องการแล้วก็แช่ช่องแข็งไว้จนกว่าจะทาน

๑๐. เวลารับประทานโรยถั่วลิสงลงไป บางทีใส่ข้าวเหนียวมูลรองก้นถ้วย ทานอย่างนี้ได้รสชาติแบบไทยๆดี

********************
Thank You : Google .
Credit : tangthai

ไม่มีความคิดเห็น: